Tiết kiệm 1 tỷ mỗi năm nhờ dùng máy xay Trí Đạt khi nuôi cá

Quy mô rộng lớn của trang trại ao nuôi cá chú Đạt

Vào một buổi sáng ngày hè oi bức tháng 8 năm 2015, Sau khi chúng tôi liên lạc và xin phép chú Mai Đức Đạt ghé thăm trang trại nuôi cá rộng hơn 8ha của ông ở KM 35, Quốc lộ 20, Xã La Ngà, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai. Khi vừa bước vào trong, đập vào mắt chúng tôi là quy mô của trang trại rộng rãi, thoáng mát những cái ao rộng trải dài khắp tầm mắt.

Ông Mai Đức Đạt, 53 tuổi, chủ của trang trại này đã có thâm niên trong nghề nuôi cá được hơn 10 năm nên nhìn vẻ bên ngoài và giọng nói của chú đậm chất nông dân. Nhưng tính tình lại rất dễ và hòa đồng, Chú thấy đoàn chúng tôi vào, chú chạy ra đón tiếp rất nồng hậu và mời vào nhà, trà nước chú đã chuẩn bị sẵn sàng, lúc đó chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng khi gặp chú. Ông nói đây là khu chuyên nuôi cá để cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước. Tất cả các hộ xung quanh đều nuôi cá. Nên số lượng phải tính tới vài trăm tấn tới vàn ngàn tấn mỗi khu.

Chú Mai Đức Đạt, chủ trang trại nuôi cá rộng 8ha ở Đồng Nai

Chú Đạt cho biết: Ở đây chủ yếu là nuôi cá tạp, đủ các loại từ cá rô phi, cá diêu hồng, cá lăng nha, cá chép, cá mè…. Ngoài ra chú còn nuôi cá Hô, loại cá này cung ứng ra thị trường giá rất cao dao động từ 100.000đ tới 150.000đ/1 kg.

Khoảng thời gian đầu chú nuôi, lúc đó chưa có tiền, hai vợ chồng chú mạnh dạn đi vay mượn anh em họ hàng được 500 triệu đồng. Sau đó xuống Đồng Nai mua đất, đào ao, thả cá. Lúc đó khổng thể kể hết nỗi vất vả khi nuôi. Do quy mô nuôi cá lớn, vấn đề thức ăn luôn là niềm lo lắng của chú trong qua trình nuôi.

Hai công nhân đang chuẩn bị phụ phẩm xay cho cá ăn

Chú Đạt chia sẻ: sau khi đã có ao, có cá, thức ăn là quan trọng nhất, Một tháng trung bình chú tốn khoảng chục triều tiền thức ăn để nuôi khoảng 1ha. Do đó lời cũng chẳng được nhiều. Nhưng do 2 vợ chồng tích góp, tiết kiệm nên chỉ mất 1 năm là trả được hết nợ. Lúc đó chú vui mừng lắm vì biết mình đã đi đúng hướng, chú cũng thừa nhận rằng có lẽ do chú may mắn hơn nhiều người nên thất bại đến với chú không nhiều như những hộ khác trong vùng. Nhờ đó mà chú phất lên nhanh chóng hơn.

 Nhưng càng về sau, chú càng mở rộng quy mô ao nuôi lên, đến năm 2015 là chú có hơn 8ha ao nuôi cá. Tiền thức ăn theo đó cũng tăng lên 1 con số rất lơn,  một tháng chú tiêu tốn khoảng 100 triệu tiền thức ăn cho cá. Chủ yếu là chú mua thức ăn công nghiệp cho cá ăn, nên giá thành cao. Chú cũng thừa nhận rằng nếu cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp tuy phát triển nhanh hơn nhưng thịt của con cá sẽ không được ngon như các loại cá đồng. 

Trước khi có máy, chú đạt tốn 100 triệu tiền thức ăn công nghiệp cho cá ăn mỗi tháng

Chú vẫn luôn đau đầu tìm giải pháp để làm sao làm giảm tiền thức ăn xuống, mà cá vẩn phát triển tốt, năng suất cao. Vì điều đó, chú đã tìm tòi và tham khảo ở các trung tâm khuyến nông, trên mạng, trên Tivi. Và vào 1 hôm khi chú theo dõi trên kênh VTV2 có nói về máy xay thức ăn đa năng Trí Đạt của ông Đinh Văn Giang, chú đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn,  tham khảo các video của trung tâm và trên chephamsinhhoc.net thì  biết được rằng Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học là nơi phân phối độc quyền máy Trí Đạt ở miền nam, nên  chú đã liên lạc và mua ngay 1 chiếc máy Trí Đạt về với công suất 7.5kw.

 

 

Và sau 30 ngày thử nghiệm máy, chú đã bất ngờ và sửng sốt về lợi ích mà chiếc máy mang lại, bình thường thức ăn của chú là 100% thức ăn công nghiệp, nhưng khi mua chiếc máy, thời gian đầu chú chỉ tốn  50% thức ăn công nghiệp, còn lại chú tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp xung quanh, những thứ mà con cá ăn được thì chú đều bỏ vào xay hết, các loại lá mai lá xoài, lá mỳ…. Và chú nói con cá chỉ cần ăn được 30% trong những thứ chú bỏ xuống là đã quá thành công rồi. 

Chú Đạt kết hợp phụ phẩm nông nghiệp và cá lau kiếng trong thức ăn cho cá

Chú dành ra riêng 1 ao để nuôi cá lau kiếng. Dùng cá lau kiếng đó bỏ vào máy xay, xay chung với các loại phụ phẩm kia. Chú cũng nói rằng khi nuôi như vậy thì tốc độ phát triển của cá sẽ không bằng lúc cho ăn thức ăn công nghiệp, nhưng bù lại thịt của cá chắc hơn, ngon hơn nhiều do có nhiều chất xơ trong thức ăn.

Sau khoảng 3 tháng, chú hoàn toàn bỏ thức ăn công nghiệp, chú chỉ còn sử dụng các loại phụ phẩm nông nghiêp và cá lau kiếng xay ra làm thức ăn, do đó chú chỉ còn tốn tầm 20 triệu mỗi tháng cho những phụ phẩm kia.

Thành phẩm thức ăn cho cá sau khi bỏ vào máy xay Trí Đạt

Trước kia chú có 2 người công nhân. Họ dành ra nữa ngày để chuẩn bị thức ăn cho 8ha ao cá. Từ khi có máy họ chỉ mất khoảng 2 tiếng để có thể chuẩn bị thức ăn cho 8ha cá ăn trong 1 ngày.

Bình thường chú Đạt sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá mất khoảng 100 triệu đồng tiền thức ăn mổi tháng.Tuy nhiên khi có máy, tận dụng được các nguồn phụ phẩm nông nghiệp, sau 3 tháng thử nghiệm và phối trộn, chú đã nuôi hoàn toàn bằng thức ăn tự trộn, chỉ còn tốn khoảng 20 triệu/ tháng, chú bỏ luôn thức ăn công nghiệp. Vì thế chú tiết kiệm được 80 triệu 1 tháng. 1 năm chú tiết kiệm được 960 triệu tiền thức ăn. Một con số khó thể tưởng tượng nỗi!

Mỗi năm chú Đạt tiết kiệm được 960 triệu tiền thức ăn công nghiệp

Khi chúng tôi nghe tới đây, nói thật là chúng tôi cũng hơi bất ngờ về hiệu quả mà chiếc máy mang lại. Cái cách chú sử dụng máy có hơi vượt những kết quả thử nghiệm của chúng tôi ở những hộ nhỏ. Khi thử nghiệm trên các hộ bình thưởng và nhỏ, họ chỉ tiết kiệm được khoảng 50% thôi. Còn riêng với chú Đạt, chú tiết kiệm được tới 70%.Chú Đạt Đúng là người nông dân giỏi

Anh công nhân đang cho cá ăn hàng ngày bằng thức ăn từ phụ phẩm

Chú Đạt chia sẻ thêm rằng khi chú vừ bỏ ra 200 triệu để kéo đường dây 3 pha vào tới trang trại. Nên qua năm 2016 này chú sẽ mở rộng thêm quy mô nuôi cá nữa, lúc đó chú sẽ đặt riêng 1 chiếc máy xay dạng công nghiệp để có thể đẩy năng suất lên cao hơn so với quy mô. Chú cũng đã giới thiệu chiếc máy tới bà con trong vùng và những người bạn của chú, họ rất thích và đã mua mấy cái ở trung tâm rồi

Có rất nhiều trường đại học  và những người đang muốn nuôi cá lên đây nhờ chú tư vấn lại cách nhân giống cá và cách nuôi, chú cũng rất vui vẻ chia sẻ cho họ những gì chú đã tích lũy được sau hơn chục năm lăn lộn ở cái nghề này.

Quang cảnh quy mô ao nuôi của chú Đạt

 Thoắt 1 cái đã gần hết ngày, chúng tôi chào tạm biệt chú và lên xe đi về thành phố. Trong đầu chúng tôi thật sự rất hạnh phúc và vui mừng. Hạnh phúc vì hiệu quả mà chiếc máy mang lại, vui mừng vì biết thêm được nhiều kiến thức hay mà chú chia sẻ. Và chúng tôi thật sự khâm phục tài năng và tâm huyết của những người nông dân Việt Nam dám nghĩ dám làm như chú Đạt.

 Video mô hình chú Mai Đức Đạt sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng Trí Đạt tiết kiệm được 960 triệu mỗi năm