Phát triển mô hình nuôi cá đồng tại tỉnh Cà Mau

casac-jpg-aspx

 

Với mong muốn đạt được sản lượng 50.000 tấn/năm vào năm 2020, tỉnh Cà Mau đã thực hiện quy hoạch phát triển cá đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, ngành nông nghiệp tỉnh đã tập trung vào 3 giải pháp: mở rộng diện tích nuôi cá đồng, hỗ trợ người nuôi từ 3 – 5 tấn cá giống mỗi năm, khuyến khích người dân nuôi cá đồng để phát triển kinh tế gia đình. Việc làm này nhằm duy trì, phát triển nguồn cá đồng đang ngày càng cạn kiệt.
Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, trước đây, trung bình mỗi năm, sản lượng cá đồng của địa phương đạt 30.000 tấn (cả cá nuôi) thì vụ mùa năm 2014 – 2015 ước chỉ đạt khoảng 20.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với mùa trước. Sản lượng này thấp nhất từ trước đến nay và có thể giảm nhiều hơn nữa trong những mùa tiếp theo nếu không có biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến sản lượng cá đồng thấp là do diện tích nước ngọt bị thu hẹp do mở rộng đất nuôi trồng thủy sản. Nguồn cá non thả nuôi ngày càng hiếm; diễn biết thất thường của thời tiết cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của cá đồng.

Bên cạnh đó, giá trị thương phẩm của cá đồng tăng khiến tình trạng săn bắt cá đồng ngày càng phổ biến, ngoài tầm quản lý của cơ quan chức năng. Ngoài việc sử dụng cụ thô sơ, nhiều đối tượng còn dùng điện để bắt cá đồng.

Hiện giá cá lóc là 180.000 đồng/kg; cá rô là 160.000 đồng/kg; giá cá trê 150.000 đồng/kg. Các loại cá khác giá tuy có thấp hơn nhưng đều không dưới 120.000 đồng/kg…

Ông Phan Văn Nam, huyện Trần Văn Thời, người gắn bó lâu năm với đất rừng U Minh Hạ cho biết, trước đây, để bắt cá, người dân thường dùng cách truyền thống là giăng câu và lưới, đến mùa thì chụp, tát rồi bắt thủ công. Nay giá trị cá đồng tăng cao nên một bộ phận người dân dùng xiệc điện để bắt cá. Vì thế, lượng cá con còn lại ít, trong khi cá giống có vai trò tái cân bằng nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên. Mặt khác, trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cũng khiến nguồn lợi thuỷ sản giảm mạnh./.

TTXVN