Phân bón giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người nông dân

Theo thống kê mới được Bộ Công Thương công bố, mỗi năm phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 2,6 tỷ USD.

Thời gian qua, không ít nông dân đã rơi vào cảnh mùa màng mất trắng, hay một vùng quê phải phiêu bạt tha hương kiếm ăn, lấy tiền trả nợ ngân hàng chỉ vì ruộng vườn hỏng hết do bón phải phân giả, phân kém chất lượng.

Cách đây một năm, tại tỉnh Đắk Nông, anh Nguyễn Văn Thủy đã bỏ ra 60 triệu mua phân NPK cao cấp để bón cây, thay vì thấy cây phát triển bình thường, cho năng suất cao thì toàn bộ cây trồng của gia đình anh có dấu hiệu còi cọc, cây không phát triển, thậm chí còn bị rụng lá. Anh Thủy tin rằng mình là một nạn nhân của phân bón giả. Bỏ bao công chăm bón, nay anh Thủy phải tự tay chặt bỏ vườn cà phê 4 năm tuổi.

 

phan-bon-3-1473749714086

 

Con số mới nhất mà Bộ Công Thương đã đưa ra cách đây khoảng một tháng: Mỗi năm phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại cho nước ta khoảng 2,6 tỷ USD. Nghĩa là gần bằng 1/10 dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Năm 2015, trên cả nước, cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 1.000 tấn phân bón giả.

Tại tỉnh Lâm Đồng, 20 tấn phân bón giả vừa bị bắt giữ. Để kiếm lời, các đối tượng mua một số loại phân bón có uy tín, chia nhỏ, và pha trộn với nhiều loại hóa chất khác nhau không rõ nguồn gốc, đóng thành bao để bán cho bà con nông dân.

Năm ngoái, tại tỉnh Tây, ngành nông nghiệp tỉnh này lấy 7 mẫu phân bón xét nghiệm, đã phát hiện 4 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Trung bình mỗi năm Quản lý thị trường cả nước bắt giữ đến hơn 3.000 vụ phân bón giả, kém chất lượng.

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát lĩnh vực phân bón hiện nay còn rất nhiều bất cập. Đơn cử như ngành nông nghiệp, vốn am hiểu về nông nghiệp và gần gũi với bà con nông dân, lại chỉ được giao quản lý 10% tỷ lệ phân bón. Trong khi ngành Công Thương, được giao quản lý đến 90% lại không có chuyên môn về lĩnh vực này. Tất cả đang tạo ra những kẽ hở khiến nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hoành hành.