Những chiêu thức chăn nuôi bá đạo của nông dân Việt

Gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước, cho heo xem phim, cho cá bú bình… là những chiêu chăn nuôi độc lạ như làm xiếc của những nông dân sáng tạo.

 

Gọi cả vạn con cá lóc nhảy múa trên mặt nước

“Thay vì nó trốn đi, chui xuống nước sâu thì hàng chục nghìn con cá lóc của tôi nuôi lại ào ào bay lên trên mặt nước. Ai thấy cũng nói quá lạ và nhiều lần kêu lên: sao lạ quá, sao làm được như thế. Chưa đã mắt, nhiều người còn nhờ tôi làm cho đàn cá bay lên lần nữa để họ lấy điện thoại ra chụp ảnh, quay clip đem về nhà xem lại”, anh Lê Trung Tín – Chi hội trưởng Hội Nông dân khu vực 1 (cồn Sơn), phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ cho biết.

Khi có khách đến chơi, anh Tín gọi hàng chục nghìn con cá lóc “bay” lên mặt nước nhảy múa đãi mắt khách. Chiêu chăn nuôi độc lạ có một không hai này khiến bất cứ ai xem đều không khỏi thích thú. Cũng theo anh Tín, ở khu vực cồn Sơn mà anh đang sinh sống có nhiều người nuôi cá lóc nhưng chỉ có mình anh nuôi trong vèo. Kỹ thuật huấn luyện cá bay lên mặt nước do anh nghĩ ra với mục đích giải trí chứ không học hỏi ai.

 

Với 20 năm kinh nghiệm nuôi cá lóc, anh đã nghĩ ra kỹ thuật rất riêng để luyện tập cho đàn cá. Theo anh Tín, việc cá lóc bay khỏi mặt nước “như khiêu vũ, như múa” mà anh huấn luyện luôn được đem ra bàn và không ngớt lời khen ngợi. Nhiều người truyền tai nhau giới thiệu nên nhà anh ngày càng nhiều khách đến, gia đình cảm thấy rất vui.

 

Cho heo xem phim… con heo để kích thích

Mặc kệ ai mắt tròn mắt dẹt nghĩ anh Nguyễn Vũ Phương ở Vĩnh Long đang toan tính làm chuyện bậy bạ, anh vẫn tỉnh queo với kế hoạch cho heo “rửa mắt” bằng phim 3D con heo. Đây là một kế hoạch cực kỳ nghiêm túc của anh Phương. Anh trình bày về kế hoạch này như sau: thường các trại nuôi heo lớn với quy mô cả trăm con heo nái, để nhận biết và xử lý những con heo nái nào đang lên giống, vào mỗi buổi sáng, chủ trại dắt một con heo nọc đi một vòng quanh trại. Thay vào đó, anh cho rằng nếu xách máy chiếu phim đi một vòng quanh chuồng heo nái, trong đó chiếu đoạn phim một con heo nọc đi tới đi lui, phát ra tiếng kêu thì chắc chắn sẽ giải quyết được khâu nhìn cho các “nàng trư”. Đồng thời, anh cầm lọ tinh rắc theo, những lọ tinh của heo nọc bình thường vẫn bốc mùi không kém mùi của con heo nọc.

Anh Phương còn tiết lộ thêm, không chỉ cho heo xem phim heo mà một trong những bí quyết nuôi heo độc đáo của anh còn là cho heo nghe nhạc thính phòng êm dịu, nghe cả tin tức thời sự, nhạc của Michael Jackson, Mr Đàm, Sơn Tùng MTP… để tăng chất lượng thịt.

 

Cả ngàn con cá bú bình siêu độc đáo

Thay vì rải thức ăn cho cá như những người nuôi cá thường hay làm thì ở Bến Tre có đàn cá được nuôi bằng cách lạ đời là cho bú bình như trẻ em. Anh Nguyễn Tấn Hồng Hải (Cồn Phụng, Bến Tre) đã dày công để huấn luyện hơn 1.000 con cá chép, rô phi ăn bằng bình sữa và rất dạn với du khách đến tham quan.

Anh Hải cho biết, đầu tiên anh mang cá về nuôi, sau đó huấn luyện tập tính quen với tiếng động của con người cho cá. Tiếp đó, anh sử dụng bình sữa và tập cho cá có thói quen đưa miệng vào núm ở trên bình sữa giống như đang bú bình.

Sưu tầm.