Mô hình vỗ béo bò thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày 24/8, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND xã Hải Lựu (huyện Sông Lô) tổ chức tham quan, hội thảo về mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Theo khẳng định của ông Lê Thanh Hảo, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngự tỉnh Vĩnh Phúc, từ thành công trong quá trình chăn nuôi vỗ béo bò thịt của các nông hộ từng áp dụng nhỏ lẻ trước đây và mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt trong nông hộ ở xã Hải Lưu, huyện Sông Lô triển khai năm 2016, Vĩnh Phúc sẽ nghiên cứu, lập kế hoạch mở rộng mô hình chăn nuôi theo phương pháp này ở một số địa phương của tỉnh.

Mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt trong nông hộ đem lại hiệu quả kinh tế cao, người dân thực sự tin tưởng và phấn khởi vì mô hình thành công, phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế và sản xuất của đông đảo người dân nông thôn. Đây là đánh giá của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc.

small_105704

 

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2016. Mô hình được triển khai tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô với quy mô 175 con bò thịt. Trong quá trình triển khai mô hình, các cán bộ thuộc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Trạm Khuyến nông huyện Sông Lô, UBND xã Hải Lựu đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi đến từng thôn để các hộ nông dân trên địa bàn xã có nhu cầu đăng ký tham gia mô hình. Trên cơ sở đó, lựa chọn ra 50 hộ chăn nuôi bò thịt có đủ điều kiện tham gia.

Các hộ tham gia mô hình chăn nuôi được hỗ trợ 135 kg thức ăn hỗn hợp/con bò thịt được vỗ béo và 50% thuốc thú y các loại (thuốc tẩy giun, sán, ngoại ký sinh trùng… Sau 4 tháng triển khai, đến nay mô hình này được nhiều nông dân tin tưởng đánh giá cao. Theo các số liệu theo dõi, đánh giá của cán bộ kỹ thuật trước và sau khi vỗ béo bò thịt cũng như qua từng tháng cho thấy, sau 4 tháng nuôi theo phương pháp vỗ béo, tốc độ tăng trọng của bò thịt đạt bình quân 0,9kg/con/ngày và đạt yêu cầu kỹ thuật mô hình đề ra. Đàn bò sau vỗ béo không những tăng về số lượng mà chất lượng thịt cũng được cải thiện rõ rệt.

Người tham gia mô hình “Chăn nuôi vỗ béo bò thịt trong nông hộ” – Ông Hà Văn Đa, thôn Đồng Chổ, xã Hải Lựu đánh giá là rất thành công trong chăn nuôi. Theo ông Đa, gia đình ông thường đi lựa chọn những con bê phổ biến từ 1 đến 1,5 tuổi đưa về sau đó tẩy nội, ngoại ký sinh trùng và nuôi theo phương pháp thông thường để bò làm quen dần với các loại thức ăn khác nhau, sau vài tháng mới tiến hành vỗ béo. Những con bò hoặc bê ở độ tuổi nhỏ, thiếu chăm sóc trước khi mua thường có vóc dáng nhỏ, gầy do đó giá chỉ 13 đến 15 triệu đồng/con, khi đưa về gia đình chăm sóc tốt chỉ sau 4 tháng tăng thêm trên dưới 1 tạ/con. Khoảng 1 năm nuôi dưỡng thông thường và nuôi vỗ béo có thể thu lời trên dưới 10 triệu đồng/con bò thịt. Với 11 con bò thịt đang nuôi vỗ béo, ông Đa dự kiến bán cả đàn cho thu lời khoảng 100 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Hà Văn Thái cũng ở thôn Đồng Chổ cho biết, sau khi bò hoặc bê mua về nuôi dưỡng thông thường một thời gian, sau đó áp dụng chăn nuôi vỗ béo theo hướng dẫn kỹ thuật… Sau một năm nuôi dưỡng, vỗ béo, mỗi con bò thịt cho lãi từ 8 đến 9 triệu đồng. Hiện gia đình anh Thái có 7 con bò thịt và ngoài ra nuôi thêm 2 con trâu…

Về nguồn thức ăn cho bò thịt, ở Hải Lựu cũng như các xã lân cận của huyện Sông Lô hiện nay khá phong phú, người dân tự trồng cỏ và kiếm thêm cây cỏ ngoài đồng ruộng, đồi bãi tự nhiên. Các loại cây thân xanh thích hợp, rơm, các loại nông sản… cũng đa dạng. Xã có hàng chục héc ta chuyên trồng cỏ, diện tích ngô, đậu, hoa màu có hàng trăm héc ta.

Ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ khuyến nông xã cho biết, Hải Lựu đang nhân rộng việc trồng cỏ để duy trì chăn nuôi phát triển. Với những kiến thức tích lũy được trong quá trình trao đổi, học tập và tham quan thực tế tại mô hình, các hộ nông dân trên địa bàn xã Hải Lựu sẽ tăng cường việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi bò thịt. Việc làm này nhằm từng bước chuyển đổi từ chăn nuôi bò quảng canh, phân tán sang chăn nuôi bò vỗ béo tập trung hàng hóa theo hướng tăng năng suất và chất lượng đàn bò thịt, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn./.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)