Dưa vàng, nguồn thu “vàng” ở Chiềng Ban

Lựa chọn mô hình trồng dưa vàng trên đất ruộng từ năm 2014, đến nay, không những thoát nghèo, đời sống của gia đình bà Lường Thị Son ở bản Chiềng Ban 1, xã Tú Nang (huyện Yên Châu, Sơn La) còn khấm khá hơn trước. Mỗi năm, gia đình bà thu lãi gần 100 triệu đồng từ giống dưa này.

Trao đổi với phóng viên Trang Trại Việt về cách trồng dưa vàng, bà Son chia sẻ: Đến nay, tôi đã có 4 năm kinh nghiệm trồng giống dưa vàng. Giống dưa này ưa sống trên đất tơi xốp, vì loại đất này thoát nước tốt, thúc đẩy quá trình phát triển của cây, làm cho dưa vàng nhanh có quả, quả có mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon.

Người dân Chiềng Ban thu hoạch dưa vàng. H.H
Người dân Chiềng Ban thu hoạch dưa vàng. H.H

Mỗi năm gia đình bà Son trồng được 2 vụ dưa vàng trên diện tích 2.000m2 đất ruộng. Bà thường dùng các loại phân NPK kết hợp với phân chuồng, hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu hóa học trong quá trình chăm sóc dưa. Giống dưa vàng được bà Son mua ở huyện Mộc Châu là giống bản địa nên chất lượng rất tốt, có vị ngọt khi chín vàng, quả to nhất đạt hơn 1kg.

Bà Son cho biết thêm: “Trước khi trồng, tôi thường ươm hạt dưa vào bầu, tưới đẫm nước, để vào chỗ mát 1 – 2 ngày là nảy mầm. Đất ươm hạt, tôi dùng đất trộn phân chuồng để có đủ chất dinh dưỡng cho cây con phát triển khỏe mạnh ngay từ đầu. Khi cây dưa cứng cáp, có lá thật thì tôi đem trồng trên ruộng. Tôi đào hố rồi cho bầu dưa vào trồng, dùng túi nylon đen rải lên trên bầu dưa, chọc lỗ để giữ ẩm cho cây và tưới cho dưa 2 lần/ngày”.

Để cây dưa vàng có nhiều quả và phát triển tốt, hàng ngày bà Son đều lên ruộng làm sạch cỏ dại, rãnh giữa các luống luôn được nạo vét để thoát nước mưa. Khi cây dưa bò ra luống, bà tiến hành bấm ngọn, tạo nhánh, đây là kỹ thuật rất quan trọng nhằm tăng năng suất, sản lượng dựa vào đặc điểm sinh học của cây dưa.

Dưa vàng là một trong những trái cây phổ biến được trồng ở miền núi phía Bắc, không chỉ có vị thơm, ngon ngọt dưa còn giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng… Bà Son cho hay, đầu ra của quả dưa vàng cũng như giá bán luôn ổn định trong nhiều năm nay, đem lại thu nhập khá cao cho bà con dân tộc Thái huyện Yên Châu. Dưa vàng khi chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, quả tròn đều, da căng bóng có màu vàng kèm theo các viền nâu lốm đốm, khi cầm quả rất chắc tay.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng dưa vàng nên ngay đầu vụ, gia đình bà Son đã có lãi khá lớn. Hiện nay, bà và các hộ gia đình khác đang bán dưa vàng cho thương lái với giá 35.000 đồng/kg… “Cũng như nhiều hộ khác, gia đình tôi có của ăn của để như hôm nay là nhờ trồng dưa vàng trên đất ruộng…”, bà Son thổ lộ.

Học tập bà Son, nhiều hộ gia đình ở Chiềng Ban 1 cũng xuống giống 2 vụ dưa vàng trên đất lúa, mang lại nguồn lợi kinh tế khá cao cho địa phương.

Hà Hoàng – Văn Chiến