Chăn nuôi gà bằng men vi sinh có thực sự hiệu quả?

Trong những năm gần đây, các mô hình chăn nuôi với quy mô lớn đã xuất hiện ngày một nhiều. Cùng với đó, để đáp ứng được nhu cầu của người chăn nuôi, nhất là việc giảm chi phí, thời gian và công sức, các sản phẩm hỗ trợ cũng đã bắt đầu xuất hiện. Trong số đó, chăn nuôi gà bằng men vi sinh là lựa chọn được ưa chuộng hơn cả.

Trong quá trình chăn nuôi, việc thu gom và xử lí chất thải là yếu tố vô cùng quan trọng nhưng thường lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Nếu khâu thực hiện này không được chú trọng, gà thường dễ mắc bệnh, chậm lớn, gây thiệt hại về kinh tế vô cùng nặng nề cho người chăn nuôi. Do đó, để có thể giải quyết được vấn đề này, một số địa phương đang khuyến khích bà con sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 để xử lí chất thải tối ưu. Kết quả đã cho thấy, phương pháp này đã mang đến những thành công nhất định.

1. Cách chăn nuôi gà bằng men vi sinh được thực hiện như thế nào?

Theo kinh nghiệm của một số hộ đã từng chăn nuôi gà bằng men vi sinh đã cho thấy một số bài học như sau:

– Men Balasa N01 cần được rải ở chuồng nuôi gà ngay từ giai đoạn úm gà. Để thực hiện, bà con hãy sử dụng 1 kg men Balasa N01 trộn chung với 3 kg cám gạo. Sau 1 ngày ủ, bà con rắc hỗn hợp này vào nền chuồng đang úm gà (rắc khi gà úm được khoảng 3 ngày). Giải pháp này không chỉ giúp xử lý phân gà hiệu quả mà còn tăng nhiệt độ úm, giảm việc sử dụng nhiệt độ nhờ bóng đèn.

– Khi chăn nuôi gà bằng men vi sinh Balasa N01, bà con cần đảo trộn đệm lót. Ngoài ra, đệm lót cũng không nên quá dày, chỉ khoảng 5-10 cm là đủ. Đặc biệt, bà con cần tránh đổ nước ra nền sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý phân. Tốt nhất bà con nên hạn chế việc để máng uống trong chuồng, nên bố trí bên ngoài cửa chuồng là hợp lý nhất.

2. Đánh giá hiệu quả từ các gia đình chăn nuôi gà bằng men vi sinh

Theo kết quả từ một số hộ chăn nuôi gà sử dụng men vi sinh Balasa N01 đã cho thấy, phân được phân hủy tốt hơn, giảm mùi hôi, mang đến môi trường sống trong lành, tạo điều kiện cho gà phát triển tốt. Gà được nuôi trên đệm lót sinh học ít mắc bệnh, tỉ lệ sống đến khi xuất chuồng thường hơn 90%, lượng thức ăn giảm, cân nặng đều.

Theo khảo sát đến từ các hộ nuôi gà (quy mô khoảng 500 con), mỗi lứa nuôi sẽ tiết kiệm được khoảng 75% chi phí điện úm gà con, công lao độn giảm 60%, thuốc giảm 30%.

Rõ ràng, chăn nuôi gà bằng men vi sinh Balasa N01 là một trong những hướng đi vô cùng đúng đắn của các hộ gia đình hiện nay. Trong tương lai gần, mô hình này cần được khuyến khích nhân rộng, góp phần bảo vệ môi trường, tăng sức đề kháng cho gà mà lại giảm công sức lao động, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Nhờ đó, việc chăn nuôi gà của bà con cũng sẽ ngày một nhàn hạ mà lại mang đến cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng cao nhất.

Từ khóa tìm kiếm

  • men vi sinh trong chăn nuôi
  • cách u men vi sinh
  • men vi sinh chăn nuôi